Đổi miễn phí trong vòng 15 ngày

Giao hàng miễn phí trên 350.000

Kiểm tra hàng trước khi thanh toán

  • Hotline: 0862698879

  • Đổi miễn phí trong vòng 15 ngày
  • Kiểm tra hàng trước khi thanh toán
  • Kiểm tra hàng trước khi thanh toán

Giày Thể Thao Đã Lỗi Thời Hay Chưa? Phải Chăng Giày Thể Thao Đã Lỗi Thời Trong Mắt Dân Thường

Mấy nay đi đâu cũng nghe anh chị em bàn tán nhau về vấn đề giày dép. Số đông người cho rằng ‘giày thể thao đã lỗi thời’ với nhiều lí lẽ thuyết phục. Số đông khác lại cho rằng đang là thời hoàng kim của giày thể thao sao lại có chuyện lỗi thời vô lí và hoang đường như vậy? Để làm rõ vấn đề này, hôm nay MIN sẽ cùng các bạn tìm ra xem ai mới là người nói đúng.

giày thể thao
Giày thể thao có lỗi thời không?

Là một phần của thời trang, giày thể thao cũng có văn hóa, lịch sử hình thành và phát triển riêng. Bạn phải là người có hiểu biết sâu rộng, là một trong nhưng cây cổ thụ trong làng giày dép mới có thể nắm bắt hết được. Cũng như biết rõ con đường phát triển từ những ngày đầu.

Giày thể thao có từ bao giờ? Nguồn gốc và quá trình phát triển

Bạn có biết từ những ngày đầu, giày thể thao không hề có chiếc trái, chiếc phải. Chiếc giày đầu tiên được ra đời từ năm nào? Ai là người sáng tao ra nó? Những mẫu giày nào được xếp vào loại điển hình? Nếu trả lời được hết bạn không cần đọc bài viết này nữa. MIN mời bạn ngồi vào bàn đối thoại về chủ đề hôm nay.

giày cổ đại
Ngắm nhìn những đôi giày cổ

Thời kỳ sơ khai

  • Giày cổ rất dễ phân huỷ. Các nghiên cứu cho thấy trong khoảng thời gian từ 26.000 – 40.000 năm TCN. Thiết kế ban đầu chỉ là những túi da bảo vệ chân, được tìm thấy nhiều ở xứ lạnh.
  • Giày da đầu tiên tìm thấy ở một hang động của Armenia năm 2008 có niên đại 5.500 năm TCN, đôi giày này là một mảnh da bò với dây da buộc.

Thời kỳ Trung cổ và hiện đại

  • Giày dành cho người nông dân trong khi lao động, xuất hiện ở Catalonian, Tây Ban Nha vào thế kỉ XIII.
  • Giày cao gót ra đời vào thế kỉ XVI với mục đích làm cho con người cao lên. Khoảng những năm 1580 đàn ông cũng đi giày cao gót.
  • Giày đế khâu ra đời vào thế kỉ XVII. Khoảng những năm 1800, giày cho chân trái và chân phải được thiết kế giống nhau.

Thời kỳ hiện đại

lịch sử ra đời giày thể thao
Nguồn gốc ra đời của giày thể thao như thế nào?

Vào cuối thế kỷ 18, con người thường dùng một loại giày có đế làm bằng cao su được gọi là plimsolls, nhưng chúng rất thô kệch và không được phân biệt giày trái hay phải. Đến năm 1892, U.S Rubber Company cho ra mắt một loại giày đế cao su với phần thân giày làm từ vải canvas mang êm chân, thoải mái hơn. Được công chúng đón nhận rộng rãi, từ 1917 được sản xuất đại trà.

Giữa thế kỉ XX, công nghiệp phát triển đã cho phép sản xuất hàng loạt. Giày được làm nhiều từ các vật liệu hoá dầu, sử dụng keo dán công nghiệp và máy khâu thay cho may tay. Giày hiện đại cần ít nhất 1.000 năm để phân huỷ tự nhiên. Vì vậy, nhiều hãng giày đã chuyển sang sử dụng các vật liệu dễ phân huỷ sinh học, tiêu biểu như Nike.

Kể từ đây hàng loạt cái tên đình đám ra đời cùng thương hiệu giày chiếm lĩnh thị trường như Nike, Adidas, Puma, Reebok,….Ngành công nghiệm giày từ đây được khai sáng và được trãi thảm đỏ đến ngày nay.

Giày thể thao thế kỉ XXI như thế nào?

Sự ra đời của hàng loạt ông trùm thời trang lớn

Thế giới ngày càng phát triển, bắt buộc ngành thời trang giày thay đổi đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Đồng nghĩa với sự ra đời và có mặt  của rất nhiều ông trùm thời trang mới như Chanel, Louis Vuitton, Gucci và Balenciaga bước vào cuộc cạnh tranh trực tiếp với những người “khổng lồ” như Nike, Adidas và Puma. Điều này khiến phân khúc giày thể thao cao cấp ngày càng trở nên sôi động.

giày thể thao thương hiệu lớn
Những thương hiệu đang làm mưa làm gió chiếm lĩnh thị trường giày thể thao

Bên cạnh đó giày thể thao được phân khúc đa dạng hơn với nhiều mức giá khác nhau. không kể đến thương hiệu lớn những xưởng may nhỏ, công xưởng giày cũng đang trên đường chạy đua khốc liệt dành trọn tình yêu của khách hàng phân khúc thấp. Đặc biệt là thị trường giày dép Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường phân khúc giá rẻ, sinh viên, bình dân.

Thị trường giày thể thao hàng Trung Quốc
Thị trường giày thể thao hàng Trung Quốc

Kết luận:

Cuộc chạy đua khốc liệt này khiến giày thể thao trên thị trường hiện nay trở nên đa dạng về giá cả, kiểu dáng, chất liệu,…Cuộc sống hiện đại năng động nhu cầu nhanh nhẹn, thoải mái, đơn giản và tối ưu trong di chuyển. Giày thể thao như là vị cứu tính của người tiêu dùng. Hơn bao giờ hết giày thể thao được ưa chuộng và được sử dụng nhiều đến như vậy. Trung bình mỗi người có ít nhất 1-2 đôi giày. 

Vậy thực tế giày thể thao có lỗi thời không?

Câu trả lời cho câu hỏi giày thể thao đã lỗi thời hay chưa? đầu bài các bạn đã rõ sau phần kết luận chắc chắn ở trên. Với sứ mạng phục vụ nhu cầu thời đại, giày thể thao hiện vẫn chưa có đối thủ cạnh tranh. Chỉ có thể là sự thay đổi diện mạo và phá cách để phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng hiện đại hơn chứ không thể thay thế. Đây mới thực sự là thời đại của giày thể thao lên ngôi. Nếu phải nhắc đến sự lỗi thời chỉ có thể là giày tây, boot,..hay một vài kiểu giày khác.

lịch sử hình thành giày thể thao

Giày thể thao đã lỗi thời hay chúng ta không bắt kịp thời ?

Không phải giày thể thao trở nên quê mùa, lôi mốt, mà chính vì bạn. ‘Giày thể thao luôn hết thời đối với dân nghèo’ Hãy cố gắng cập nhập những mẫu giày mới nhất là chờ mong nhiều năm sau khi nào lỗi thời sẽ về tay mình. Bởi vì sao? Vì những đôi giày mới nhất thường có mức giá rất cao và nếu chỉ là một người bình thường bạn có sẵn sàng mua một đôi để theo kịp thời đại không? Vậy nên mới nói. Giày đã lỗi thời mới tới tay người tiêu dùng bình dân, còn khi đang nóng hổi thì số lượng giới hạn chỉ dành cho người giàu thôi.

Giày Thể Thao MINSU – Những Mẫu Giày Nam Mới Nhất Tháng 4

Giày Thể Thao Đi Chơi Dành Cho Nam Nữ – Hướng Dẫn Cách Chọn Giày Phù Hợp Và Địa Điểm Mua Giày Lí Tưởng

Sự Thật Về Giày Giá Rẻ – Giày Sale Giá Rẻ Liệu Có Chất Lượng Không?

Giày Thể Thao Nam Chạy Bộ Nổi Bật Đáng Mua Nhất Sài Gòn

 

 

Tagged with: